Nguồn gốc loài người, thuyết tiến hóa Darwin có đang bị lay động?

Trong cuộc đời và sự nghiệp của Darwin ông đã thu thập được rất nhiều thành tựu lớn và dám đi ngược lại nhiều tư tưởng cũ đã lỗi thời. Điển hình là thuyết chọn lọc tự nhiên đã được công nhận cho tới ngày nay. Ông đưa ra quan điểm chính núi lửa dưới đáy biển đã phun dung nham tạo ra dãy núi Andes, bằng chứng ông đưa ra là những vỏ xò, vỏ ốc thu được trên đỉnh núi.

Hình ảnh Charles Darwin
Hình ảnh Charles Darwin

Ông cũng cho rằng nguồn gốc của muôn loài là do sự chọn lọc tự nhiên và nguồn gốc con người do sự tiến hóa. Những loài thích nghi được với môi trường tự nhiên sẽ phát triển, những loài không thích nghi sẽ bị diệt vong. Đây là những tư tưởng tuyệt vời đã giúp cho con người đi xa hơn trong nghiên cứu di truyền, tiến hóa. Nhưng thuyết tiến hóa ngay nay lại đang bị quay lưng bởi một số nhà nghiên cứu sinh học.

Liệu Thuyết Tiến Hóa chưa có bằng chứng xác đáng?

Điển hình là trường hợp của Phillip Jonhson một giáo sư luật tại đại học California ở Berkeley trở thành một trong những nhà tiên phong trong sự nghiệp giành lại sự thật cho sinh học. Ông tố cáo sự vi phạm luật tự nhiên của học thuyết Darwin.

Trong hơn 20 năm qua Jonhson liên tiếp cho ra mắt một loạt tác phầm phê phán thuyết tiến hóa. Thậm chí với tư cách là một học giả luật pháp ông nêu câu hỏi thách thức “Thuyết tiến hóa có chứng minh được tại một phòng xử án hay không?“. Câu hỏi ấy là lời giới thiệu cuốn “Darwin On Trial” xuất bản năm 1991. Năm 1997 ra mắt cuốn “Defeating Darwinism by Open Mind” tạm dịch là đánh bại học thuyết Darwin bằng tư duy mở. Năm 2006 ra mắt muốn “Darwinism’s Nemesis“.

DNA có phải kẻ thù lớn nhất của thuyết tiến hóa?

Toàn bộ thuyết tiến hoá kể từ cuốn “Về nguồn gốc các loài” năm 1859 và cuốn “Nguồn gốc loài người” năm 1871 của Darwin đến những lí thuyết hiện đại sau này được một số nhà sinh học cho rằng là những giả thuyết tưởng tượng, những phỏng đoán không chắc chắn.

Phỏng đoán vĩ đại nhất của Darwin là sự tồn tại những thế hệ quá độ chuyển tiếp giữa các loài, vì sự tiến hóa diễn ra liên tục và từ từ từng tí một. Vì thế từ loài A tiến hóa để thành loài B thì ắt phải có loài trung gian nằm giữa A và B được gọi là những “Thế hệ” hay “Những mắt xích quá độ chuyển tiếp” trong chuỗi tiến hóa từ A đến B.

Những thế hệ này đã tuyệt chủng nhưng theo Darwin, hóa thạch của chúng ắt phải nằm dưới lòng đất số lượng lớn với số lượng lớn và trước sau khoa học sẽ tìm thấy và phải tìm thấy. Tuy nhiên phỏng đoán ấy càng vĩ đại bao nhiêu thì Darwin càng lo lắng bấy nhiêu về việc có tìm thấy lượng hóa thạch đó hay không, nếu không lý thuyết của ông sẽ bị thiết bằng chứng.

Chính Darwin đã bày tỏ nỗi lo này trong cuốn “Về nguồn gốc các loài” Chương 9 như sau: “Số lượng những sinh vật chuyển tiếp quá độ vốn đã tồn tại trên trái thật sự là khổng lồ nhưng tại sao mọi tầng địa chất không chất đầy những mắt xích chuyển tiếp quá độ đó, khoa địa chất chắc chắn không tìm thấy bất kì một sợi dây xích hữu cơ biến đổi dần dần từng tí một như thế . Và có lẽ điều này là chống đối rõ ràng nhất và nghiêm trọng nhất có thể được nêu lên để chống lại lý thuyết của tôi“. Có nghĩa ngay trong thời Darwin người ta đã ra công tìm kiếm mắt xích đó nhưng không tìm thấy gì.

Nói cách khác, phỏng đoán vĩ đại của Darwin chưa chắc chắn được tính đúng sai. Một lần nữa xin nhấn mạnh rằng Darwin ý thức rất rõ rằng vấn đề hóa thạch mắt xích quá độ sẽ quyết định sinh mạng lý thuyết của ông. Bằng chứng là ông dùng cả một chương trong cuốn “Về nguồn gốc các loài” để bàn vấn đề này.

Đó là chương 9 “On the Imperfection of the Geological Record” (Về thiếu sót trong hồ sơ địa chất). Trong đó ông viết “Sự giải thích như tôi tin nằm trong sự cực kỳ thiếu sót của hồ sơ địa chất”. Thế mới thấy Darwin đã cảnh báo rằng hồ sơ điạ chất (tìm hóa thạch a) cực kỳ thiếu sót. Đó là lý do sinh viên của Darwin tìm mọi cách lấp đầy khoảng trống tiến hóa từ vượn lên người.

Họ dựng lên bức tranh tiến hóa rất đẹp từ vượn lên người sau đó cho phổ biến rất rộng rãi nhằm tiêm nhiễm vào mọi người. Đặc biệt là trẻ em rằng thuyết tiến hóa là một sự thật. Với công nghệ 3D hiện đại, nhiều bức tranh tiến hóa được bịa ra bằng xảo thuật đánh lừa bậc thầy.

Đây là một bức ảnh điển hình không căn cứ về tiến hóa

Sự thật về phôi các loài động vật

Năm 1868, Ernt Haeckel viết cuốn sách “Lịch sử tự nhiên các loài” có hình ảnh các loài động vật đều có phôi thai giống y nhau (hình ảnh này được chính ông vẽ tay) và hình ảnh này lưu truyền rất rộng .

Hình ảnh vẽ bởi Ernt Haeckel được cho là không đúng

Những người chuyên ngành thừa biết rằng điều này không đúng nhưng cuốn sách quá phổ biến. Nhiều người biết và sự dối tra này lặp đi lặp lại khiến cho nó thành sự thật trong đầu mỗi người. Và rồi sách giáo khoa dựa vào hình ảnh này cũng kết luận nguồn gốc các loài là giống nhau. Trong khi mọi người đều tin sách giáo khoa nói là sự thật nhưng sách giáo khoa cũng chỉ do người biên soạn tạo nên, và biên dịch từ tác phẩm nước ngoài.

Hình ảnh trong sách Sinh học lớp 12
Hình ảnh được cho là trong thực tế (Chưa xác minh)

Những thứ hiện đại đã xuất hiện từ thời tiền sử

Phải chăng những người cổ đại thật sự sống một cuộc sống nguyên thủy hay con người tiến hóa từ vượn như trong các giả thuyết phổ biến ngày nay?. Hay nền văn minh nhân loại đã tồn tại rất lâu so với những gì chúng ta hình dung lúc ban đầu?. Sau đây là một số khám phá tiền sử đã làm giới khoa học chấn động mà không tìm ra lời giải.

Cỗ máy Antilythera chế tạo hơn 2000 năm trước

Được phát hiện lần đầu tiên năm 1901, tuy nhiên mãi đến thế kỷ 21 có sự hỗ trợ của các công cụ quét hình ảnh hiện đại người ta mới khám phá ra cơ cấu phức tạp bên trong cỗ máy.

cỗ máy Antilythera
cỗ máy Antilythera

Thiết bị thiên văn này được đặt trong hộp gỗ và có rất nhiều bánh răng bằng đồng ăn khớp với nhau. Mỗi lần quay là tất cả bánh răng bên trong sẽ quay. Tính toán vị trí của mặt trời, các giai đoạn của mặt trăng và vị trí của các hành tinh. Antilythera được coi là máy tính cơ học lâu đời nhất trên trái đất. Nhưng cũng chưa thể chắc chắn 100% rằng đây có dúng là cỗ máy của thời bấy giờ hay không, hay sản phẩm của một nền văn minh nào khác đã ghé qua trái đất. Phải chăng chúng ta đã quên rằng mình từng sở hữu công nghệ cao trước đây.

Antilythera sau khi dùng công nghệ cao phân tích

Phiến đá cổ ở Peru khắc hình người hiện đại

Tại bảo tàng của Đại Học Quốc Gia Peru có một khối đá trên khối đá ấy có khắc một hình người. Theo khảo sát thì hình người này được khắc lên đó 30000 năm về trước. Nhưng hình người ấy mặc y phục, đội mũ, đi giày, trong tay lại còn cầm một chiếc kính viễn vọng (hoặc khúc gỗ) đang ngẩng đầu lên trông gióng như quan sát bầu trời.

Phiến đá hình người 30000 tuổi
Phiến đá hình người 30000 tuổi

Con người 30000 năm trước hỏi biết dệt vải may áo. Lại càng khó tin hơn nữa, là người ấy cầm kính viễn vọng để quan sát thiên thể, vậy nhất định còn có tri thức về thiên văn. Chúng ta vẫn nhìn nhận rằng một người châu Âu là Galileo là người đã phát minh ra kính viễn vọng.

Tính đến nay mới hơn 3 trăm năm lịch sử, vậy ai là người đã phát minh ra kính viễn vọng 3 vạn năm trước?. Lẽ nào chúng ta đang tiến hóa ngược và dã quên rằng chúng ta từng có những công nghệ hiện đại từ rất lâu rồi.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và cũng chưa được xác thực bởi dịch giả Lê Ngọc Anh.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi